Vật liệu tiêu âm là sản phẩm không thể thiếu trong lĩnh vực xây dựng với tính ứng dụng cực kỳ cao. Đặc biệt, với những không gian đặc dụng phát ra nhiều âm thanh lớn như phòng karaoke, phòng thu âm, quán bar,... thì các vật liệu cách âm tiêu âm được ứng dụng triệt để. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về 7 loại vật liệu tiêu âm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Vật liệu tiêu âm là gì?

Vật liệu tiêu âm là loại vật liệu được thiết kế chuyên biệt để hấp thụ và làm tiêu hao năng lượng âm thanh phản xạ. Khi sóng âm chạm vào bề mặt của vật liệu sẽ phân hóa thành 3 phần. Một phần năng lượng âm thanh sẽ phản xạ lại không gian, một phần khác sẽ hút vào vật liệu và phần còn lại sẽ xuyên qua bề mặt vật liệu. Khi phần năng lượng âm thanh bị hút vào vật liệu cao thì năng lượng âm thanh phản xạ lại rất nhỏ. Đó chính là loại vật liệu có khả năng tiêu âm tốt.

Vật liệu tiêu âm là gì?

Vật liệu tiêu âm là gì?

Phân biệt cơ bản giữa tiêu âm và cách âm

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa vật liệu tiêu âm và vật liệu cách âm mặc dù đây là 2 loại vật liệu hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, khi đề cập đến các giải pháp giảm tiếng ồn thì vật liệu tiêu âm và cách âm thường song hành cùng nhau. 

Xét về khái niệm, cách ân là cách làm giảm âm thanh truyền qua giữa hai không gian riêng biệt được phân cách bởi cấu kiện ngăn chia. Trong khi đó, tiêu âm là biện pháp biến âm thanh trở nên rõ ràng hơn, đồng thời làm mất những âm thanh dội lại, tạo nên chất lượng âm thanh tốt hơn trong không gian kín. 

Sự khác nhau cơ bản giữa vật liệu cách âm và tiêu âm

Sự khác nhau cơ bản giữa vật liệu cách âm và tiêu âm

Như vậy, vật liệu tiêu âm sẽ tập trung vào độ lớn – nhỏ của năng lượng âm thanh phản xạ với mục đích tối thiểu hóa năng lượng âm thanh đó. Còn vật liệu cách âm sẽ tập trung vào độ lớn – nhỏ của năng lượng âm thanh xuyên qua phía mặt bên kia với mục đích tối thiểu hóa năng lượng của âm thanh xuyên qua. Hiểu một cách đơn giản thì vật liệu tiêu âm là vật liệu làm tiêu bớt âm thanh bị hút vào vật liệu, trong khi đó, vật liệu cách âm là vật liệu giúp ngăn chặn âm thanh truyền qua.

7 loại vật liệu tiêu âm được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Để nâng cao chất lượng âm thanh cũng như đảm bảo không gian riêng tư bên trong và sự yên tĩnh phía bên ngoài thì các loại vật liệu tiêu âm được tận dụng tối đa khi xây dựng các công trình như phòng thu âm, phòng họp, phòng karaoke,... Dưới đây là những vật liệu tiêu âm được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay. 

Gỗ tiêu âm 

Gỗ tiêu âm là một trong các loại vật liệu tiêu âm rất được ưa chuộng trên thị trường xây dựng bởi sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Sử dụng gỗ tiêu âm vừa giúp không gian trở nên sang trọng, vừa là giải pháp xử lý nhiễu âm hiệu quả, giúp công trình được thanh lọc những âm thanh trong trẻo, rõ ràng và chuẩn nhất. 

Gỗ tiêu âm công trình

Gỗ tiêu âm công trình

Vật liệu gỗ tiêu âm hiện nay có 2 dòng chính đó là:

Gỗ tiêu âm đục lỗ

  • Được sử dụng nhiều trong các công trình xây dựng với mục đích vừa trang trang trí, vừa cách âm hiệu quả.
  • Các lỗ tiêu âm được khoan cắt thẳng lên các tấm gỗ nguyên liệu với kích thước đều nhau và vô cùng sắc nét.

Gỗ tiêu âm soi rãnh (Gỗ tiêu âm xẻ rãnh)

  • Sở hữu nhiều màu sắc đa dạng, dễ dàng thi công.
  • Loại gỗ tiêu âm xẻ rãnh có khả năng đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu của công trình công cộng và công trình dân dụng.

Tấm tiêu âm gỗ, tấm tiêu âm vải

Tấm tiêu âm thường được cấu tạo bởi 3 lớp, bao gồm: vải nỉ tiêu âm bao bọc phía bên ngoài, lớp bông khoáng tiêu âm dày 50mm và cuối cùng là lớp ván MDF cắt CNC hoàn thiện dày khoảng 9mm hoặc bằng vải. Không chỉ đẹp về hình thức, tấm tiêu âm gỗ, tấm tiêu âm vải còn là một trong các loại vật liệu tiêu âm tốt nhất được đánh giá cao về khả năng hấp thụ âm thanh tuyệt vời, đặc biệt là ngưỡng âm thanh giữa tần số trung và cao tần.

Tấm tiêu âm gỗ được thiết kế với nhiều chất liệu khác nhau, mang lại khả năng tiêu âm tốt

Tấm tiêu âm gỗ được thiết kế với nhiều chất liệu khác nhau, mang lại khả năng tiêu âm tốt

Hiện tại, Tiêu Âm Phúc Nhân đang cung cấp đa dạng các loại tấm tiêu âm được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, đảm bảo tính thẩm mỹ và khả năng tiêu âm cực kỳ tốt. Truy cập tại đây để tham khảo chi tiết về thông tin sản phẩm.

Bông thủy tinh Glasswool

Bông thủy tinh Glasswool được cấu thành nên từ những sợi thủy tinh tổng hợp liên kết với nhau có trọng lượng tương đối nhẹ cùng một số chất phụ gia khác như đất sét, đá, xỉ,... Thành phần chủ yếu của vật liệu tiêu âm này là oxit kim loại, canxi silicat, aluminum. Không chỉ nổi bật với khả năng tiêu âm mà bông thủy tinh Glasswool còn là vật liệu cách âm hiệu quả.

Bông thủy tinh Glasswool

Bông thủy tinh Glasswool

Bông thủy tinh thường được nhét vào giữa 2 lớp tường để làm vật liệu tiêu âm. Tuy nhiên, cách thực hiện này khá phức tạp và mất nhiều thời gian. Hơn nữa, nếu công trình không được nghiên cứu một cách kỹ lưỡng và đúng kỹ thuật thì hiệu quả mang lại sẽ không như mong muốn. Do đó, việc triển khai các giải pháp tiêu âm cho công trình cần được thực hiện bởi đội ngũ chuyên viên kỹ thuật có chuyên môn.

Mút tiêu âm

Đúng như tên gọi, mút tiêu âm là loại vật liệu có khả năng làm tiêu biến những nhiễu âm ở dải cao tần và trung tần. Loại vật liệu tiêu âm này được cấu tạo nên bởi những tấm mút xốp làm từ PE Foam. Mút tiêu âm được ứng dụng rộng rãi trong các công trình phòng thu, phòng trống, phòng phát thanh,...

Hiện nay, các loại mút tiêu âm được thiết kế với đa dạng mẫu mã và hình dạng. Trong đó, mỗi hình dạng thường đặc trưng cho khả năng tiêu biến âm thanh riêng biệt.

Mút phẳng tiêu âm

Loại mút tiêu âm này được tạo hình với bề mặt bằng phẳng, do đó có hệ số hấp thụ âm thanh cao trong phạm vi tần số giữa trung tần và cao tần. Thông thường loại mút này sẽ được sử dụng kết hợp với cao su non, bông khoáng và xốp PE để tạo nên một hệ kết cấu tiêu âm hiệu quả tối ưu. Khi đó, mút phẳng sẽ đóng vai trò như một lớp “đệm” cho các lớp vật liệu tiêu âm bề mặt, có tác dụng ngăn cản sự dội âm thanh.

Mút tiêu âm dạng phẳng

Mút tiêu âm dạng phẳng

Mút trứng tiêu âm

Mút trứng tiêu âm hay còn được gọi là mút hột gà, bởi thiết kế bề mặt của mút có dạng các lỗ tròn như quả trứng gà. Loại mút này được làm từ tấm mút xốp PE với khả năng hấp thụ âm thanh dạng mid và treble.

Mút trứng tiêu âm

Mút trứng tiêu âm

Ưu điểm của các loại mút trứng tiêu âm là giá thành rẻ, thi công đơn giản nhưng hiệu quả mang lại thì khá hạn chế, khi chúng chỉ tiêu được những âm tần số cao. Chính vì vậy mà vật liệu tiêu âm này thường được sử dụng cho các phòng cũng như những công trình ít có yêu cầu cao về chất lượng, đặc biệt là các phòng phong trào nghiệp dư.

Mút kim tự tháp tiêu âm

Loại mút tiêu âm này được thiết kế dạng hình chóp Pyramid tương tự như hình kim tự tháp giúp gia tăng diện tích bề mặt tiếp xúc của các mút gai, từ đó có thể đón nhận nhiều chiều âm thanh khác nhau. Cũng như mút trứng, mút kim tự tháp thường được dùng cho những công trình nghiệp dư, vừa và nhỏ, vì tính không bền, tiêu âm không cao, và khó đạt được tiêu chuẩn thẩm mỹ.

Mút tiêu âm dạng kim tự tháp

Mút tiêu âm dạng kim tự tháp

Bông khoáng Rockwool

Bông khoáng Rockwool là vật liệu tiêu âm được hình thành từ hỗn hợp quặng nung chảy và đá. Do đó mà nó có khả năng cách nhiệt, cách âm cũng như chống cháy vô cùng hiệu quả. Đặc biệt, loại vật liệu này còn có thể chịu đựng được mức nhiệt độ xấp xỉ đến 1000°C.

Bông khoáng Rockwool

Bông khoáng Rockwool

Bông Ceramic

Bông Ceramic cũng là một trong các loại vật liệu hút âm được đánh giá cao về độ hiệu quả tương tự như bông thủy tinh Rockwool. Vật liệu này được cấu thành bởi hợp chất của Silic dưới dạng thạch anh hoặc sa thạch, tạo nên các sợi gốm Alumino Silic Dioxit. Các sản phẩm được tạo thành từ bông Ceramic được đánh giá cao về độ bền vượt trội. 

Bông Ceramic – vật liệu hút âm tuyệt vời

Bông Ceramic – vật liệu hút âm tuyệt vời

Xốp bọt biển EPS

Xốp bọt biển EPS cũng là một trong các loại vật liệu tiêu âm khá phổ biến được sản xuất từ các hạt Expandable PolyStyrene EPS resin. Loại vật liệu này đang dần thay thế cho các loại vật liệu truyền thống, ứng dụng trong các công trình ốp trần, tường, sàn,... nhằm khắc phục các nhược điểm về tiếng ồn. 

Xốp bọt biển EPS

Xốp bọt biển EPS

Trên đây là top 7 vật liệu tiêu âm phổ biến nhất được ứng dụng rộng rãi trong các công trình cần đảm bảo về chất lượng âm thanh. Mong rằng những kiến thức hữu ích trên đây sẽ giúp người dùng lựa chọn được vật liệu cách âm – tiêu âm đúng với nhu cầu. Để được tư vấn chi tiết hơn về việc xây dựng, lắp đặt các công trình âm thanh chất lượng cao, hãy liên hệ với Tiêu Âm Phúc Nhân ngay hôm nay.