By Phuc Nhan Acoustic Treatment

Các phòng thu âm thường được nhiều người dùng hoặc nghệ sĩ thuê dịch vụ. Một số phòng thu thuộc sở hữu của các hãng hoặc công ty thu âm sẽ được các nghệ sĩ trực thuộc công ty sử dụng hoặc phòng thu âm cá nhân để sáng tác nhạc, sản xuất beat. 

NHƯ THẾ NÀO LÀ PHÒNG THU ÂM CHUYÊN NGHIỆP MIX MASTER - PRO?

Phòng thu âm chuyên nghiệp (Mix Master - Pro) là một không gian được xử lý âm thanh để thu âm, sản xuất, hòa âm phối khí. Ngoài ra, phòng thu âm Mix Master - Pro sẽ được trang bị một số thiết bị âm thanh cần thiết.

Tuy nhiên, để có một phòng thu âm phù hợp, chúng ta cần phải xác định đúng mục đích sử dụng của mình. 

Dù mục đích là gì đi nữa các phòng thu đều nên được thiết kế và thi công bởi những đội ngũ chuyên nghiệp, tốt nhất là nên có các kỹ sư và kỹ thuật viên để tránh hao mòn không cần thiết hoặc tốn nhiều chi phí không đáng.

322070678_848717686419223_1156407680667073306_n

Hình: Phòng thu âm Mix - Master Pro

CÁC VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP CỦA MỘT PHÒNG THU ÂM MIX MASTER - PRO

Tiếng ồn bên ngoài lọt vào micro làm ảnh hưởng chất lượng âm thanh, những tiếng vang từ nguồn âm sau khi phát ra làm âm thanh trở nên loãng, thậm chí tiếng ồn từ hệ thống máy điều hòa quá mức cho phép cũng ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Âm thanh bị um, bị mỏng, bị nhòe.

Phòng thu có thiết kế và bố trí thiết bị không phù hợp làm thiếu an toàn cho sức khỏe, công trình kém chất lượng làm người sử dụng dễ mệt mỏi dù chỉ trong một thời gian ngắn.

GIẢI PHÁP CHO PHÒNG THU MIX MASTER - PRO

Dưới đây là các yếu tố mà Tiêu Âm Phúc Nhân cho là quan trọng khi thiết kế phòng thu âm chuyên nghiệp. Cùng Tiêu Âm Phúc Nhân tìm hiểu sơ lược về các yếu tố này nhé.

1. Không gian và vị trí phòng thu

Phòng thu âm nên được bố trí sao cho âm thanh từ không gian này không lọt sang không gian khác. Thông thường, các bức tường không có các khe hở không khí hoặc hành lang để giảm sự truyền âm thanh ra ngoài.

2. Hệ thống xử lý âm thanh của phòng thu

Cần phải có một hệ thống xử lý âm thanh chuyên nghiệp để tránh rò rỉ và tạo ra những bản thu lý tưởng.

a. Tường phòng thu:

Nên xây dựng các bức tường bên trong bằng cấu trúc khung bằng gỗ, sử dụng hoàn thiện vách thạch cao được nhồi bằng chất cách nhiệt như Rockwool hoặc sợi thủy tinh. 

Vách thạch cao cách âm đắt hơn một chút nhưng tạo ra một rào cản âm thanh tuyệt vời bằng cách sử dụng nhiều lớp thép và tấm thạch cao làm tăng mật độ tường.

b. Trần phòng thu:

Trần phòng thu nên có lót gạch cách âm để hấp thụ hoặc khuếch tán giúp cách âm và cải thiện âm thanh của phòng thu. Chúng có thể được gắn trực tiếp hoặc treo lên trần nhà. Gạch cách âm khác nhau tùy theo thiết kế, thành phần và lớp hoàn thiện.

c. Sàn phòng thu âm

Một phòng thu âm nên được xây dựng có sàn treo hoặc nổi, cách ly bề mặt của phòng thu khỏi âm thanh và rung động bên ngoài. Hoàn thiện sàn phòng thu bằng thảm trải sàn. Thêm nhựa Vinyl Acoustic và thảm hoặc xốp lót bên dưới để cách ly sàn tốt hơn.

U---Boat-la-cac-kenh-hinh-chu-U-duoc-boc-cao-su-de-ho-tro-cac-thanh-phan-khung-va-phao.

3. Nội thất và đồ đạc

Bạn sẽ dành phần lớn thời gian ngồi tại phòng làm việc trong phòng thu của riêng mình. Chọn một chiếc bàn và một chiếc ghế phù hợp sẽ giúp bạn có nhiều năng lượng hơn khi ghi âm nhạc trong nhiều giờ. Ngoài ra, việc chọn bàn phòng thu cũng góp phần không nhỏ giúp thiết kế phòng thu của bạn trông chuyên nghiệp hơn.

4. Sắp xếp thiết bị và dụng cụ phòng thu

a. Máy tính:

Máy tính cá nhân đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thiết kế phòng thu, là trung tâm cho quá trình ghi âm của bạn. Sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh làm giao diện ghi âm chính của bạn sẽ không tối ưu được quá trình thu âm.

b. Digital audio workstation (DAW) hay còn gọi là trạm làm việc âm thanh kỹ thuật số

DAW là phần mềm ghi âm trên máy tính. Phúc Nhân Audio Furniture - Tiêu  m Tán  m chuyên nghiệp gợi ý cho bạn một số thương hiệu nổi tiếng như Pro Tools, Logic Pro X, Cubase, Ableton Live, Digital Performanceer và Reason. Hầu hết có thể chạy trên Mac hoặc PC, nhưng hãy lưu ý rằng Logic chỉ dành riêng cho Mac nhé. Và một số chương trình miễn phí bao gồm GarageBand (chỉ dành cho Mac), Sonar Cakewalk (chỉ dành cho Windows) và Audacity.

c. Giao diện âm thanh kỹ thuật số:

Rất quan trọng khi bạn cần một giao diện âm thanh kỹ thuật số hay được gọi là bộ chuyển đổi âm thanh kỹ thuật số khi thiết kế phòng thu tại nhà để biến tín hiệu tương tự thành các tệp kỹ thuật số mà máy tính của bạn có thể làm việc cùng.

d. Micro:

Micro được xem là một trong những thiết bị quan trọng nhất quyết định chất lượng âm thanh trong phòng thu có tốt hay không. Do đó, việc đầu tư vào một micro tốt là cực kỳ quan trọng để tối đa hóa tiềm năng hiệu suất cho phòng thu của bạn. 

Micro điện dung được chế tạo với cả màng chắn lớn và màng chắn nhỏ, có thể ghi lại gần như mọi nhạc cụ, Tuy nhiên, micro điện dung rất nhạy với những thay đổi dù nhỏ nhất từ nguồn âm thanh và có thể bắt được hầu hết những chi tiết nhỏ nhặt nhất nên chỉ thích để sử dụng trong môi trường phòng thu và micro điện dung sẽ cần nguồn Phantom (phantom power) 48V để có thể hoạt động.

Mặt khác, bạn cũng có thể đầu tư vào một số micrô điện động khi thiết kế phòng thu. Micro điện động không nhạy và không dễ bị tổn thương như micro điện dung nên rất phù hợp trong môi trường biểu diễn live có nhiều tạp âm phù hợp để thu những nguồn âm thanh có âm lượng lớn như tiếng trống, tiếng guitar điện, rock,...

e. Phụ kiện micrô:

Ngoài một chiếc micro phù hợp, bạn sẽ cần có giá đỡ, bộ lọc âm thanh (để loại bỏ âm trầm khỏi giọng hát) và cáp XLR cân bằng để micrô có thể kết nối với nguồn ghi âm của bạn.

e. Bộ tiền khuếch đại âm thanh:

Đây là một trong những thiết bị phòng thu rất cần thiết nhất nhưng lại bị đánh giá thấp. Nó kết hợp giữa micrô và bộ chuyển đổi âm thanh, ngoài ra còn bổ sung thêm độ ấm và nét đặc trưng cho bản thu âm và hầu hết các kỹ sư phòng thu đều coi chúng là thiết bị cần thiết để ghi âm giọng hát cũng như nhạc cụ.

f. Tai nghe kiểm âm (Monitor headphone)

Bạn sẽ không thể đánh giá đúng chất lượng âm thanh trong tác phẩm của mình nếu không có tai nghe kiểm âm chất lượng tốt. Tai nghe kiểm âm sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa tiếng ồn ảnh hưởng tới quá trình kiểm tra âm thanh và sản xuất âm nhạc trong phòng thu. 

Hau-het-cac-kich-thuoc-loa-man-hinh-phong-thu-pho-bien-nam-trong-khoang-tu-5-den-8.-Kich-thuoc-cua-phong-thu-se-giup-xac-dinh-kich-thuoc-loa-duoc-su-dung. CÁC DỰ ÁN TIÊU BIỂU

bg1Phòng thu 1Billion Records

 7 Phòng thu nhạc sĩ Hồ Hoài Anh

5Phòng thu nam Rapper Ricky Star

 LE-HOANG-1   

Phòng thu đạo diễn lồng tiếng Đạt Phi

MỘT SỐ MẪU PHÒNG THU ÂM THỊNH HÀNH

10 11 12 13 5 6 7 8 9 Ro-muc-tieu-6 Ro-muc-tieu-7

Tiêu âm Phúc Nhân chúng tôi tự hào là đơn vị thi công, thiết kế phòng thu và cung cấp những giải pháp chuyên nghiệp hàng đầu. Hãy liên hệ với chúng tôi, các kỹ sư đầy kinh nghiệm của Tiêu Âm Phúc Nhân khảo sát báo giá thực tế, giao và lắp tận nơi. Luôn đảm bảo mang đến chất lượng sản phẩm thu âm cao nhất cho khách hàng, giúp bạn sở hữu không gian hoàn hảo nhất. 

Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0961112448 hoặc fanpage: Tiêu âm chuyên nghiệp - Phúc Nhân Acoustic Treatment hoặc website: https://tieuamphucnhan.vn/