By Phuc Nhan Acoustic Treatment

Trong phòng thu, "âm vang" là một vấn đề mà các chuyên gia âm nhạc và âm thanh phải quan tâm đến. Nếu một phòng thu có âm vang, nó có thể gây ra sự rè rắc hoặc tiếng ồn trong bản nhạc, giảm chất lượng âm thanh và gây ra sự phản hồi âm. Điều này có thể gây ra sự khó chịu cho người thu âm và cũng có thể giảm chất lượng của bản ghi âm.

NHƯ THẾ NÀO LÀ ÂM VANG?

Âm vang là một một hiện tượng khi âm thanh truyền qua các bức tường hoặc cấu trúc của một tòa nhà hoặc phòng, gây ra sự rè rắc hoặc tiếng ồn trong phòng. 

Âm vang có thể xảy ra khi âm thanh từ ngoài phòng truyền qua các bức tường hoặc khi các vật trong phòng tạo ra tiếng. Khi âm thanh truyền qua các bức tường hoặc cấu trúc, nó có thể gây ra một số sóng rè và giảm âm lượng của âm thanh, gây ra hiện tượng âm vang. Những phản xạ này tích tụ với mỗi lần phản xạ và phân rã dần dần khi chúng được hấp thụ bởi bề mặt của các vật thể trong không gian kín.

Hau-het-cac-kich-thuoc-loa-man-hinh-phong-thu-pho-bien-nam-trong-khoang-tu-5-den-8.-Kich-thuoc-cua-phong-thu-se-giup-xac-dinh-kich-thuoc-loa-duoc-su-dung.-1THỜI GIAN ÂM VANG

Âm vang cũng phụ thuộc rất nhiều vào các đặc điểm vật lý và môi trường của căn phòng cũng như tần số của âm thanh được tạo ra trong đó. Thời gian âm vang thường là khoảng thời gian khi âm thanh giảm đi khoảng 60 decibel bắt đầu từ mức ban đầu. Trong quá trình dội lại, thời gian trễ được cho là không nhỏ hơn 0,1s, tức là dạng sóng phản xạ đến người quan sát trong khoảng thời gian trên hoặc dưới 0,1s. 

Hau-het-cac-kich-thuoc-loa-man-hinh-phong-thu-pho-bien-nam-trong-khoang-tu-5-den-8.-Kich-thuoc-cua-phong-thu-se-giup-xac-dinh-kich-thuoc-loa-duoc-su-dung.-2

ỨNG DỤNG CỦA ÂM VANG TRONG THIẾT KẾ PHÒNG THU

Trong phòng thu, "âm vang" là một vấn đề mà các chuyên gia âm nhạc và âm thanh phải quan tâm đến. Nếu một phòng thu có âm vang, nó có thể gây ra sự rè rắc hoặc tiếng ồn trong bản nhạc, giảm chất lượng âm thanh và gây ra sự phản hồi âm. Điều này có thể gây ra sự khó chịu cho người thu âm và cũng có thể giảm chất lượng của bản ghi âm.

Vì vậy, trong phòng thu, việc khắc phục âm vang là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất. 

Thời gian âm vang của một phòng thu (trong âm học được biểu thị bằng chữ T), nó là thời gian cần thiết để tiếng ồn được tạo ra trong môi trường không thể nhận thấy. Trước hết, thời gian dội âm phụ thuộc vào kích thước của căn phòng, mà còn phụ thuộc vào khả năng phản xạ hoặc hấp thụ sóng âm của các bề mặt và các yếu tố bên trong phòng thu. 

CÁCH KHẮC PHỤC ÂM VANG KHI THIẾT KẾ PHÒNG THU

“Hiệu chỉnh âm thanh” của một môi trường, đây là theo định nghĩa của các chuyên gia trong lĩnh vực, có thể đặt dọc theo tường hoặc trần nhà các vật liệu hoặc hệ thống hấp thụ âm thanh có khả năng giảm độ nảy của sóng âm thanh, do đó hạn chế sự lan truyền thông qua việc hấp thụ lực.

Ba giải pháp chính là:

  • Lắp đặt tấm tiêu âm, vải tiêu âm, basstrap: để người nghe hay micro sẽ chỉ nhận được âm thanh gốc.
  • Sản xuất trần giả, vách tiêu âm: Gỗ tiêu âm thường được sử dụng làm vách, trần cách âm vì chúng không chỉ mang lại sự sang trọng độc đáo, mà còn hiệu quả cách âm cao. Đặc trưng lớn nhất của chất liệu gỗ tiêu âm là cấu trúc đặc biệt với các lỗ giúp xử lý những âm thanh phản xạ cực kỳ tốt, sử dụng gỗ tiêu âm lại khả năng làm tiêu tạp âm, xử lý tiếng ồn, âm dội. Từ đó giúp âm thanh trong phòng thu được nghe một cách trung thực, “sắc nét” nhất.
  • Thi công thạch cao tiêu âm.

Mỗi giải pháp được đặc trưng bởi các hiệu suất cụ thể khác nhau tùy theo loại vật liệu được sử dụng và loại môi trường yêu cầu can thiệp âm thanh.

Do đó, hãy liên hệ với chúng tôi, Tiêu Âm Phúc Nhân đảm bảo xác định giải pháp phù hợp nhất và đánh giá các biến số âm thanh của khu vực bị ảnh hưởng bởi âm vang để thu được kết quả tối ưu. Ngoài ra, trong trường hợp hiệu chỉnh âm thanh của các môi trường hiện có, việc thực hiện phép đo âm vị trước khi bắt đầu can thiệp có thể đặc biệt hữu ích để có thể so sánh sau khi hoàn thành.

Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0961112448 hoặc fanpage: Tiêu âm chuyên nghiệp - Phúc Nhân Acoustic Treatment hoặc website: https://tieuamphucnhan.vn/