Mút tiêu âm được sản xuất từ bọt polyurethane cho phép hạn chế âm thanh lan truyền trong một môi trường nhất định. Vậy, bạn đã biết cách dán mút tiêu âm hay chưa? Cùng Tiêu Âm Phúc Nhân tìm hiểu thi công mút tiêu âm trong bài viết sau đây nhé!

Mút tiêu âm là gì? Ưu điểm của vật liệu mút tiêu âm

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu cách dán mút tiêu âm, chúng ta hãy cùng nhau tham khảo tổng quan mút tiêu âm nhé!

Mút tiêu âm là một loại vật liệu tiêu âm, có khả năng tiêu âm thanh một cách hiệu quả ngay cả khi không được sử dụng cùng với các vật liệu khác. Do đó, trong trường hợp của phòng thu mini, chỉ cần sử dụng mút tiêu âm là có thể giảm thiểu phần nào sự dội ngược của âm thanh. Tuy nhiên, mút chỉ có thể tiêu đc nhưng âm trung cao và cao, còn với những âm trầm chúng không thể làm được gì nhiều. Vì vậy, chúng chỉ dành cho những căn phòng nghiệp dư và bán chuyên, ít đòi hỏi cao về chất lượng âm thanh, vì vật liệu mút tiêu âm khá kém, thẩm mỹ thấp, và độ bền không cao.

Cấu tạo của mút tiêu âm bao gồm PE Foam xốp và các thành phần phụ như cao su, mang lại độ mềm, dai và đàn hồi tốt. Mút có nhiều hình dạng khác nhau để phù hợp với vị trí lắp đặt, ví dụ như mút tiêu âm góc cho cạnh góc chết và mút trứng hoặc kim tự tháp cho mặt phẳng. Mút tiêu âm có độ bền thấp, tuổi thọ khoảng 5 năm nhưng thường bị xỉn màu, mục rữa từ năm thứ 2 trở đi. Tuy nhiên, chúng lại được Thi công rất dễ dàng và nhanh chóng.

Mút tiêu âm thường được sử dụng trong các phòng thu âm

Mút tiêu âm thường được sử dụng trong các phòng thu âm

Thi công mút tiêu âm cho phòng hiệu quả và tiết kiệm

Để đạt hiệu quả cao và tiết kiệm nhất khi lắp đặt mút tiêu âm, bạn cần thực hiện theo các bước sau đây:

Xác định vị trí, số lượng và màu sắc của mút tiêu âm

Thường thì, khi sử dụng trong phòng thu, mút tiêu âm sẽ được gắn kín phòng để lọc hết âm vang. Tuy nhiên, vị trí lắp đặt sẽ yêu cầu sử dụng các loại mút tiêu âm có hình dáng khác nhau. Do đó, cần tính toán số lượng và loại mút phù hợp cho từng vị trí trong phòng.

  • Tường và trần: sử dụng mút tiêu âm hột gà hoặc mút tiêu âm kim tự tháp.
  • Góc tường: sử dụng mút tiêu âm góc. 
  • Màu sắc: các loại vật liệu tiêu âm có rất nhiều màu sắc khác nhau. Do đó, bạn có thể tùy chỉnh theo sở thích và phong cách của từng người sử dụng.

Khi thi công mút tiêu âm cần quan tâm màu sắc để tạo sự hài hòa tổng thể

Khi thi công mút tiêu âm cần quan tâm màu sắc để tạo sự hài hòa tổng thể

Tiến hành dán mút tiêu âm

Để dán các tấm mút tiêu âm, trước tiên bạn cần làm sạch bề mặt để tăng độ bám dính và đảm bảo thẩm mỹ. Sau đó, bạn sẽ sử dụng keo dán, một loại keo dễ dàng tìm mua được ở các cửa hàng vật liệu xây dựng, để cố định các tấm mút vào tường.

Để đạt hiệu quả cao nhất và tiết kiệm nhất, bạn cần tính toán số lượng và loại mút phù hợp cho từng vị trí trong phòng, như đã trình bày ở trên. Thông thường, sẽ dán tấm mút tiêu âm góc trước, sau đó là tấm mút trứng và mút tiêu âm kim tự tháp.

Khi dán, bạn sẽ quét keo lên mặt sau của từng tấm mút, đặt vào vị trí cần dán, kéo căng và phẳng, rồi cuối cùng là lấy tay miết hoặc ấn mạnh vào tấm xốp để tăng khả năng kết dính lên tường.

Để đạt hiệu quả cao cho khâu tiêu âm và thẩm mỹ, bạn cần xử lý cắt gọt tấm mút tiêu âm hột gà, mút tiêu âm kim tự tháp và mút góc một cách khéo léo, đo đạc chính xác và thi công chuyên nghiệp. Nếu bạn tự tin và tinh tế trong khâu này, bạn có thể tiết kiệm được nhiều chi phí mà không cần đến sự trợ giúp của thợ.

Dán mút tiêu âm phải được thực hiện tỉ mỉ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình

Dán mút tiêu âm phải được thực hiện tỉ mỉ để đảm bảo tính thẩm mỹ cho công trình

Cách dán mút tiêu âm phòng thu hiệu quả?

Bước 1: Tiến hành cách âm tường và trần phòng thu

Để ngăn chặn âm thanh từ bên ngoài xâm nhập vào phòng thu, có thể tăng độ dày của tường hoặc trần. Thêm một lớp cách âm bên ngoài/trong tường bằng các vật liệu như: tấm len gỗ hoặc bông khoáng.

Sau đó, bạn nên sử dụng lưới bông thủy tinh để đóng kín các khe trống sau khi sử dụng len gỗ hoặc bông khoáng, tăng cường khả năng cách âm và chống ẩm cho toàn bộ hệ thống. 

Nếu trên tường xuất hiện các vết nứt, có thể sử dụng các hợp chất keo phun tường để bịt kín lại. Cách dán mút cách âm trên cũng có thể được áp dụng tương tự đối với trần phòng thu.

Bổ sung một lớp cách âm trước khi dán mút tiêu âm

Bổ sung một lớp cách âm trước khi dán mút tiêu âm

Bước 2: Cách dán mút tiêu âm lên tường và trần

Đầu tiên, Tiêu Âm Phúc Nhân không khuyến khích dán mút tiêu âm toàn bộ không gian phòng. Điều này không chỉ tốn kém mà hiệu quả tiêu âm cũng không được tăng cao. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các vật liệu tiêu âm, tán âm khác kết hợp với mút xốp cách âm phòng thu để tăng hiệu quả xử lý âm thanh.

Các góc trong phòng thu bao gồm: góc giữa tường - trần, tường - tường cần được thiết lập Bass Trap. Các bề mặt tường nên được ốp bằng các loại mút xốp định hình có khả năng cách âm, tiêu âm và tán âm như: mút xốp trứng gà, mút phẳng hoặc gỗ tiêu âm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng mền, thảm để che các bề mặt phẳng hoặc bằng thủy tinh trong phòng, rồi dùng rèm bắt ngang qua tường. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ là giải pháp tạm thời để giảm thiểu nhiễu âm thanh, không thể thay thế cách dán mút tiêu âm.

Tùy thiết kế phòng mà có cách dán mút tiêu âm phù hợp

Tùy thiết kế phòng mà có cách dán mút tiêu âm phù hợp

Bước 3: Thực hiện cách âm sàn phòng thu

Hãy lưu ý rằng không cần thiết phải cách âm cho sàn nhà nếu không có nguồn âm gây ồn từ bên dưới. Bạn có thể áp dụng các cách tương tự như đã đề cập ở trên đối với trần và tường của phòng thu để cách âm sàn. 

Sử dụng thảm cách âm để đồng thời ngăn âm từ bên ngoài xâm nhập vào phòng và hấp thụ âm lượng phát ra trong phòng. Bạn cũng có thể sử dụng miếng lót bông thủy tinh bên dưới để tăng cường khả năng cách âm và chống ẩm cho sàn nhà.

Bước 4: Thực hiện cách âm cửa chính

Nếu cửa chính của phòng thu làm bằng chất liệu không cách âm, bạn có thể dùng mút cách âm hoặc các đồ dùng khác để che phủ, lấp đầy các khoảng trống bên trong cửa. Điều này sẽ giúp ngăn chặn tiếng ồn từ bên ngoài vào phòng thu và đồng thời giảm thiểu tiếng vọng và hiệu ứng phản xạ trong phòng thu.

Cách âm cửa chính để hoàn thiện dán mút tiêu âm

Cách âm cửa chính để hoàn thiện dán mút tiêu âm

 

Có nên sử dụng mút cách âm cho các công trình âm thanh?

Việc sử dụng mút cách âm trong các công trình âm thanh là rất phổ biến. Tuy nhiên, nó không phải là giải pháp duy nhất và tùy vào từng trường hợp khác nhau.

Một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho cách dán mút tiêu âm là sử dụng vật liệu vải hoặc gỗ tiêu âm. Những vật liệu này được sử dụng để giảm thiểu độ phản xạ âm thanh trong phòng thu hoặc phòng nghe. 

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng rèm hoặc tấm vải dày để treo trên tường, trần phòng. Với gỗ, bạn có thể sử dụng các tấm gỗ tiêu âm để treo/dán trên tường hoặc trần. Việc sử dụng vải hoặc gỗ tiêu âm có thể tạo ra một môi trường âm thanh ấm áp và tự nhiên hơn so với cách dán mút cách âm. 

Tấm tiêu âm gỗ tại Tiêu Âm Phúc Nhân mang đến thẩm mỹ tốt hơn cho công trình

Tấm tiêu âm gỗ tại Tiêu Âm Phúc Nhân mang đến thẩm mỹ tốt hơn cho công trình

Trên đây là thông tin chi tiết về cách dán mút tiêu âm tại nhà. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này không được đánh giá cao so với sử dụng tấm tiêu vải hoặc gỗ tiêu âm. Vui lòng liên hệ với Tiêu Âm Phúc Nhân để được tư vấn rõ hơn.