Sẽ rất khó để nhận ra mình đang sống trong một thế giới ô nhiễm tiếng ồn cho đến khi bạn bắt tay vào thiết kế phòng thu, phòng nghe nhạc cho riêng mình. Đặc trưng của những căn phòng này đó là phải hấp thụ âm thanh tốt và tránh được tình trạng nhiễu âm, tạp âm tác động từ bên ngoài. Khi đó, việc ứng dụng các biện pháp xử lý âm học – tiêu âm và cách âm là vô cùng cần thiết. Vậy cách âm và tiêu âm là gì và giữa 2 biện pháp này có gì khác nhau?

Khái niệm về tiêu âm

Tiêu âm là gì?

Tiêu âm là việc vận dụng các biện pháp xử lý âm học biến những âm thanh ù ù trở nên rõ ràng, trong trẻo hơn. Đồng thời làm biến mất những âm thanh dội lại không mong muốn, đảm bảo chất lượng âm thanh tốt hơn cho những công trình âm thanh. Hay nói cách khác, biện pháp tiêu âm sẽ giúp chất lượng âm thanh trong phòng trở nên chất lượng, hoàn hảo hơn.

Tiêu âm là gì?

Tiêu âm là gì?

Khi nào cần áp dụng biện pháp tiêu âm?

Với những công trình đòi hỏi tính chính xác cao về âm thanh như phòng thu âm, phòng karaoke, studio,... thì tất nhiên người sử dụng chỉ muốn lưu giữ những âm thanh chính xác được thu về trực tiếp (trực âm) và hoàn toàn không muốn nhận thêm những âm bị phản xạ (dội âm). Điều này quyết định rất lớn đến trải nghiệm của người sử dụng các công trình âm thanh.

Giả sử, nếu bạn thu âm bằng micro thì những âm thanh phản xạ lại tai người nghe chỉ có 1 nhưng khi đi qua micro nó sẽ tăng lên đến 10. Từ đó gây ra những cảm giác chói tai rất khó chịu. Vì vậy, hầu hết những biện pháp tiêu âm cho công trình âm thanh đều được vận dụng triệt để nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất, hoàn hảo nhất cho âm thanh thu được.

Xử lý tiêu âm trong phòng thu để đạt chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất

Xử lý tiêu âm trong phòng thu để đạt chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất

Tiêu âm có tác dụng gì trong thiết kế phòng thu, phòng nghe nhạc và phòng xem phim?

Tiêu âm giúp xử lý âm thanh bên trong không gian phòng thu bằng cách hấp thụ hoặc khuếch tán âm, kiểm soát độ vang, độ lớn, độ sắc nét... giúp tạo ra một không gian âm thanh hay. Tiêu âm còn giúp kiểm soát âm thanh bên trong phòng thu, nhằm tạo nên một không gian nghe, hoặc thu âm lý tưởng. Đồng thời, tiêu âm phòng thu, phòng nghe nhạc,... cũng giúp tạo tông màu tốt hơn hoặc làm cho bầu không khí trong phòng ít bị chệch hướng hơn. 

Trong khi đó, tán âm điều hướng sóng âm thanh theo nhiều hướng khác nhau để tạo ra âm thanh chân thực, lý tưởng nhất. Để không gian phòng thu trở nên sống động hơn, không thể thiếu kĩ thuật tán âm thay vì chỉ tiêu âm hoàn toàn khi thiết kế phòng thu hay phòng nghe nhạc. Những công trình muốn lưu giữ những âm thanh, đòi hỏi tính chính xác cho âm thanh như những studio hoặc phòng thu âm hay phòng nghe nhạc sẽ sử dụng biện pháp tiêu âm và tán âm.

Khái niệm về cách âm

Cách âm là gì?

Cách âm là biện pháp ngăn chặn âm thanh truyền qua giữa hai không gian riêng biệt thông qua cấu kiện ngăn chia. Xét về mặt lý thuyết, vấn đề cách âm cho công trình cần được quan tâm ở cả hai phương diện, bao gồm âm truyền từ bên trong công trình và âm truyền từ bên ngoài công trình.

Khi nào cần áp dụng biện pháp cách âm?

Với những công trình đòi hỏi yêu cầu cao về sự yên tĩnh và tách biệt âm thanh cho không gian như: phòng thu âm, phòng họp, khán phòng, phòng karaoke,... thì người ta sẽ sử dụng các biện pháp cách âm khi thi công. 

Mục đích của biện pháp cách âm là giúp không gian bên trong không bị nhiễm tạp âm từ bên ngoài. Đồng thời đây cũng là cách giúp cho không gian bên ngoài không bị ô nhiễm tiếng ồn bởi âm thanh phát ra từ bên trong.

Kết hợp giữa các biện pháp tiêu âm và cách âm để nâng cao chất lượng âm thanh

Kết hợp giữa các biện pháp tiêu âm và cách âm để nâng cao chất lượng âm thanh

Vì sao nên sử dụng cách âm khi thiết kế phòng thu, phòng nghe nhạc và phòng xem phim?

Tiếng kèn xe, tiếng nói chuyện, tiếng mưa, tiếng bước chân và rất nhiều tiếng ồn bên ngoài mà chúng ta không thể nhận thấy dễ dàng lọt vào micro, dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện những bản thu âm tốt nhất cho phòng thu. Hay nói cách khác là không thể đảm bảo chất lượng âm thanh lý tưởng cho phòng nghe nhạc. 

Mặt khác khi bạn chơi nhạc, nghe nhạc trong phòng kín nhưng không muốn âm thanh của mình đánh thức nhà hàng xóm hay không muốn âm thanh bên trong phòng thu của bạn lọt ra ngoài. Đây là những trường hợp mà hầu hết những bạn có nhu cầu thiết kế phòng thu, phòng nghe nhạc đang rất quan tâm. Những công trình có yêu cầu cao về sự tách biệt âm thanh cho không gian như: phòng thu âm, phòng nghe nhạc, khán phòng, phòng họp, hội trường, phòng karaoke… thì người ta sẽ sử dụng biện pháp cách âm khi thi công.

Phân biệt cơ bản giữa vật liệu tiêu âm và cách âm

Cách âm có mục đích giảm thiểu mức độ âm thanh truyền qua tường từ bên trong ra bên ngoài và ngược lại. Tiêu âm và tán âm nhằm mục đích kiểm soát phản xạ âm thanh bên trong phòng thu, phòng nghe nhạc, phòng xem phim,... giúp tạo ra một không gian âm thanh hay, chất lượng và lý tưởng. Việc sử dụng các vật liệu tiêu âm và cách âm là điều cần thiết khi xử lý các vấn đề về âm học. 

Vật liệu tiêu âm và cách âm có gì khác nhau?

Vật liệu tiêu âm và cách âm có gì khác nhau?

Theo đó, vật liệu tiêu âm cho phép âm thanh dễ đi vào và xuyên qua. Vì vậy, nguyên liệu để tạo thành vật liệu tiêu âm cần phải xốp (nhiều lỗ), tơi và thông khí. Kết cấu của vật liệu tiêu âm sẽ có các lỗ siêu nhỏ với số lượng lớn, liên kết với nhau và có tính thông khí nhất định.

Trong khi đó, vật liệu cách âm lại yêu cầu khả năng giảm năng lượng âm thanh xuyên qua, đồng thời ngăn chặn sự truyền âm. Yêu cầu của vật liệu cách âm là phải chắc chắn, không có lỗ và trọng lượng lớn.

Làm thế nào để kết hợp giữa vật liệu tiêu âm và cách âm?

Thực tế, bản chất giữa vật liệu tiêu âm và cách âm là hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng âm thanh hoàn hảo nhất trong các công trình thì 2 loại vật liệu này đều được sử dụng kết hợp và phát huy hiệu quả chống tạp âm. 

Ví dụ:

  • Phòng cách âm: Để tránh ảnh hưởng tạp âm cao tần với nhà hàng xóm, thông thường cần phải gia tăng khoảng cách giữa 2 vách tường cách âm. Tuy nhiên, lúc này nếu xử lý biện pháp tiêu âm ở trần vách có thể giảm được rất nhiều tạp âm.
  • Mái cách âm: Sử dụng các tấm trang trí tiêu âm, phía bên trong mái lót vật liệu hút âm. Điều này giúp cho khả năng cách âm của mái tăng lên rất nhiều.

Hãy bảo đảm rằng bạn không nhầm lẫn giữa các khái niệm tán âm, tiêu âm và cách âm vì nó thực sự là những yếu tố quan trọng để tạo nên chất lượng âm thanh lý tưởng. Để đạt được chất lượng tuyệt vời và chi chí tối ưu, bạn nên chọn một đơn vị thi công uy tín. Phúc Nhân Acoustic Treatment – Tiêu Âm Tán Âm Chuyên Nghiệp chuyên thi công, thiết kế phòng thu, phòng nghe nhạc, phòng xem phim,... cam kết mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất.