Cách âm trần nhà là một trong những hạng mục quan trọng của quy trình xử lý cách âm công trình như: nhà ở, văn phòng, hội trường, phòng thu,... Vậy tại sao cần thực hiện các giải pháp cách âm trần nhà? Trần nhà cách âm theo nguyên lý nào? Và đâu là vật liệu cách âm trần nhà tốt nhất hiện nay? Hãy để Tiêu âm Phúc Nhân giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc trong bài viết dưới đây!

Vì sao cần thực hiện cách âm trần nhà?

Tiếng ồn được xem là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống thường ngày. Và các giải pháp cách âm, trong đó có cách âm trần nhà được áp dụng phổ biến để giảm thiểu tiếng ồn cả ở bên ngoài và bên trong công trình. Như vậy, có nhiều lý do để thực hiện hạng mục cách âm trần nhà, cụ thể: 

  • Xử lý cách âm trần là giải pháp giúp hạn chế tiếng ồn dội từ tầng trên xuống tầng dưới. Nhờ đó giảm thiểu được tiếng ồn, mang đến không gian sinh hoạt yên tĩnh và thoải mái hơn. 
  • Bên cạnh cách âm tường và sàn nhà, trần nhà cách âm cũng góp phần giảm thiểu tiếng ồn từ môi trường bên ngoài. Từ đó, đảm bảo sự yên tĩnh cho không gian sinh hoạt, nghỉ ngơi và làm việc của mọi người.  

Cách âm trần nhằm giảm thiểu tiếng ồn từ bên ngoài và ngược lại

Cách âm trần nhằm giảm thiểu tiếng ồn từ bên ngoài và ngược lại

  • Đối với các công trình có âm thanh lớn như: phòng nghe nhạc, phòng thu âm, phòng karaoke, bar,... khâu cách âm trần là cần thiết để ngăn chặn âm thanh thoát ra ngoài, gây ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. 
  • Việc áp dụng các vật liệu cách âm trần còn giúp cải thiện chất lượng âm thanh, đảm bảo âm thanh không bị lẫn tạp âm từ bên ngoài. 

Nguyên lý cách âm trần nhà

Cách âm là biện pháp giảm thiểu và kiểm soát tiếng ồn trong không gian bằng cách sử dụng các vật liệu và kỹ thuật cách âm. Cụ thể hơn, nó ngăn không cho âm thanh truyền từ không gian này sang không gian khác. 

Về mặt lý thuyết, âm thanh có thể truyền qua mọi vật ở 3 dạng rắn, lỏng và khí. Trong đó, chất rắn cho khả năng truyền âm tốt nhất, tiếp đến là chất lỏng và cuối cùng là chất khí. Tuy nhiên, khi âm thanh truyền từ môi trường rắn sang môi trường khí, sự khác biệt về tính chất và mật độ giữa hai môi trường sẽ gây ra hiện tượng phản xạ âm thanh. Như vậy, phần lớn âm thanh sẽ bị phản xạ và không thể truyền qua. Dựa vào nguyên lý này, các kỹ sư công trình đã nghiên cứu và áp dụng vào quy trình xử lý cách âm cho trần nhà. 

Nguyên lý cách âm trần nhà

Nguyên lý cách âm trần nhà

Những giải pháp cách âm trần nhà được áp dụng phổ biến

Như vậy, ta đã phần nào hiểu được nguyên lý cách âm cho trần nhà. Dựa vào đó, các kỹ sư đã đưa ra rất nhiều giải pháp khác nhau nhằm nâng cao hiệu quả cách âm cho mọi công trình. Phổ biến nhất phải kể đến:

Sử dụng xốp cách âm trần nhà

Vật liệu này được sản xuất từ bọt polyurethane có công dụng ngăn chặn sự lan truyền của âm thanh trong không khí. Theo đó, miếng dán cách âm trần nhà sẽ giúp cản trở phần lớn âm thanh từ bên ngoài đi vào không gian và ngược lại. 

Thi công trần thạch cao hoặc ốp gỗ

Thi công một lớp trần khác ở ngay bên dưới lớp trần đã xây dựng, có thể bằng thạch cao hoặc hệ thống trần ốp gỗ. Khoảng cách giữa 2 trần phải được tính toán cẩn thận để mang lại hiệu quả cách âm tốt nhất. Giữa hai trần được chèn các vật liệu cách âm như: bông khoáng, bọt xốp PU Foam, bông thủy tinh,...

Trần thạch cao tiêu âm công trình

Trần thạch cao tiêu âm công trình

Cách âm trần bằng tấm cách nhiệt Takani

Vật liệu này có cấu tạo gồm 3 lớp: 2 lớp ngoài là xi măng polyme cùng 1 lớp lõi PIR. Kết cấu tấm cách nhiệt gồm nhiều lỗ khí phân bổ với mật độ cao giúp cách âm hiệu quả. Giải pháp này được đánh giá có khả năng cách âm tốt hơn so với tấm thạch cao đồng thời tuổi thọ cũng khá cao.

Kinh nghiệm thi công cách âm trần nhà cho mọi công trình

Để hiệu quả cách âm tốt nhất, khâu thi công cách âm công trình cần phải lưu ý một vài vấn đề sau đây: 

Cách âm trần trong quá trình hoàn thiện thi công

Đối với các công trình đang trong quá trình thi công, hoàn thiện những bước cuối cùng thì thực hiện cách âm trần ngay sẽ là cần thiết. Điều này không chỉ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn đảm bảo hiệu quả cách âm tối ưu cho công trình. Giải pháp cách âm trần nhà phù hợp cho trường hợp này đó chính là sử dụng tấm cách nhiệt Takani. Theo đó, ta cần tạo ra một khoảng trống trong vách tường và sau đó lấp đầy khoảng trống bằng tấm cách nhiệt Takani để ngăn âm thanh truyền qua trần nhà. 

Thi công cách âm trần ngay từ ban đầu sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

Thi công cách âm trần ngay từ ban đầu sẽ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

Thi công trần nhà cách âm sau khi công trình đã hoàn thiện

Nếu công trình của bạn đã hoàn thiện hoặc bạn đang muốn tu sửa, cách âm trần nhà cho công trình cũ, việc lắp đặt trần thạch cao sẽ là phù hợp. Bằng cách tạo ra một lớp trần thạch cao bên dưới lớp trần có sẵn kết hợp với phun bọt xốp PU Foam, hiệu quả cách âm trần sẽ được cải thiện. Giải pháp này sẽ thích hợp hơn với những công trình có phần trần cao và rộng lớn. 

Kết hợp các biện pháp tiêu âm - tán âm cho công trình

Với một vài công trình có tính đặc thù như: phòng karaoke, phòng nghe nhạc, phòng thu âm chuyên nghiệp, hội trường,... ngoài áp dụng các biện pháp cách âm thì việc xử lý tiêu âm - tán âm sẽ là cực kỳ cần thiết. 

Theo đó, hướng xử lý âm học chuyên nghiệp cho các công trình phòng thu, phòng nghe nhạc, phòng karaoke,... là sử dụng các vật liệu tiêu âm - tán âm như:

  • Tấm tiêu âm: có công dụng giảm thiểu sự phản xạ của âm thanh tầm trung (mid) và tầm cao (treble), từ đó giảm vang và chống dội âm. 
  • Bass Trap (Bẫy âm trầm): hấp thụ âm thanh và hạn chế hiện tượng cộng hưởng tần số thấp ở các góc phòng.  
  • Bộ khuếch tán âm: được lắp đặt trên tường công trình giúp phân tán âm thanh đồng đều khắp không gian, tạo cảm giác âm thanh sống động hơn. 

Kết hợp các biện pháp tiêu âm - tán âm để nâng cao chất lượng âm thanh

Ngoài ra, bạn sẽ cần một chuyên gia tư vấn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý âm học để hỗ trợ thiết kế và thi công. Tiêu âm Phúc Nhân tự hào là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công phòng nghe nhạc hi-end, phòng thu âm chuyên nghiệp, phòng karaoke tại nhà,... Đến với chúng tôi, Quý khách hàng sẽ được tư vấn “tất tần tật” từ khâu thiết kế, lựa chọn vật liệu phù hợp cũng như thi công xử lý âm học sao cho đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành. Thông qua đó, Tiêu âm Phúc Nhân giúp mang đến không gian trải nghiệm âm thanh đẳng cấp, chất lượng vượt trội và có tính thẩm mỹ cao. 

Xem thêm bài viết khác:

=>> NGUYÊN LÝ CÁCH ÂM

=>> VẬT LIỆU CÁCH ÂM PHÒNG KARAOKE

 

Lời kết

Cách âm trần nhà là hạng mục quan trọng đối với mọi công trình từ nhà ở, văn phòng cho đến phòng thu âm, phòng nghe nhạc,... Do vậy, việc nắm rõ nguyên lý cách âm cùng các giải pháp cách âm trần là điều cần thiết để áp dụng chính xác và tối ưu cho từng công trình.