By Phuc Nhan Acoustic Treatment

Thiết kế phòng thu âm tại nhà là lựa chọn của nhiều người nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc để tạo cảm giác thoải mái, riêng tư và cho ra đời những sản phẩm chất lượng. Tuy nhiên, để thiết kế phòng thu loại này không phải là điều dễ dàng và cần nhiều kinh nghiệm. Cùng Tiêu âm Phúc Nhân tìm hiểu giải pháp trong bài viết sau đây!

Thiết kế phòng thu cần lưu ý gì?

Để có thể sở hữu phòng thu âm chuyên nghiệp, Quý khách cần lưu ý một số vấn đề như: tường, sàn phòng thu; ánh sáng; hệ thống thông gió… Cụ thể:

Tường, sàn và trần trong phòng thu

Trong quy trình thiết kế của phòng thu âm, việc sử dụng trên hai loại vật liệu cách âm khác nhau cho tường và sàn, trần là rất quan trọng để cắt giảm tạp âm từ bên ngoài lọt vào, tác động của rung động kết cấu vào chất lượng âm thanh cũng như bản ghi âm. 

Tường và sàn, trần được sử dụng từ những vật liệu cách âm khác nhau

Tường và sàn, trần được sử dụng từ những vật liệu cách âm khác nhau

Ngoài ra, việc tách biệt sàn cabin với phòng điều khiển của studio cũng quan trọng không kém nhằm đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất. Quý khách có thể gia cố  thêm một lớp vách cách âm bằng ván, thạch cao cùng các lớp vật liệu cách âm trên trần, sàn và tường phòng để tăng hiệu quả cách âm và nâng cao chất lượng âm thanh.

Thiết kế cửa ra vào phòng thu

Trong thiết kế phòng thu âm, kích thước cửa không nên làm quá lớn, nhất là cửa kính, vì điểm yếu cách âm lớn nhất của căn phòng là ở cửa đi và cửa sổ sẽ tạo ra những kẽ hở để lọt âm, làm giảm hiệu quả cách âm.

Ngoài ra, Quý khách cũng cần tránh sử dụng cửa dạng trượt vì mặc dù sẽ tiêu tốn diện tích ít hơn, nhưng không cung cấp hiệu quả cách âm tốt. Hầu hết cửa trượt sẽ rất khó để có thể xử lý bít kín được những khe hở. Thay vào đó, cửa một cánh có mép thép bọc bên ngoài và viền cánh sẽ tăng cường hiệu quả cách âm của phòng tốt hơn.

Ánh sáng trong phòng thu

Phòng thu âm thường có diện tích nhỏ nên quá trình thiết kế phải cân nhắc việc chọn các loại đèn với công suất phù hợp, để tránh tăng nhiệt độ trong phòng và giảm sự nhiễu điện. Điều này cũng giảm thiểu sự rò rỉ micro trong quá trình thu âm và giữ cho chất lượng âm thanh tốt hơn.

Ánh sáng trong phòng thu âm

Ánh sáng trong phòng thu rất quan trọng

Hệ thống thông gió trong phòng thu

Quạt thông gió trong phòng thu âm là rất quan trọng để cung cấp đủ lượng oxy cho người sử dụng trong môi trường kín. Tuy nhiên, thiết kế không chính xác của quạt thông gió có thể dẫn đến giảm thiểu chất lượng âm thanh thu và giảm mức độ thẩm mỹ của phòng. 

Khả năng cách âm trong phòng thu

Khả năng cách âm là yếu tố quan trọng nhất để tạo ra một phòng thu âm có chất lượng tốt. Trong thực tế, tần số của giọng hát được ghi nhận khoảng 200 - 1.500 Hz. Do đó, phòng thu âm cần sử dụng vật liệu cách âm tốt và phải có diện tích xây dựng đạt tiêu chuẩn để giữ cho giọng hát thu được rõ ràng và tránh tạp âm từ bên ngoài.

Khả năng cách âm là tiêu chí quan trọng trong thiết kế phòng thu

Khả năng cách âm là tiêu chí quan trọng khi thiết kế phòng thu

Những thiết bị cần có khi thiết kế phòng thu âm

Hầu hết các phòng thu chuyên nghiệp đều sở hữu nhiều thiết bị như: microphone, máy tính,... Mỗi thiết bị đều có tính năng, công dụng riêng hỗ trợ trực tiếp người sử dụng thực hiện tốt công việc thu âm.

Máy tính và phần mềm xử lý âm thanh

Đây là combo không thể thiếu tại bất kỳ phòng thu âm nào từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp. Nhiệm vụ chính của máy tính và phần mềm xử lý âm thanh trong thiết kế phòng thu là thu âm; viết nhạc, phối khí; mixing, mastering nhạc; lưu trữ và chia sẻ các project âm nhạc,...

Máy tính thu âm: Ưu tiên những loại máy có cấu hình hình mạnh mẽ, tốc độ xử lý tác vụ cơ bản mượt mà. Thông số khuyến nghị là chip Core i5 và thanh RAM 8GB trở lên. 

Thiết kế phòng thu âm không thể thiếu máy tín chuyên dụng

Thiết kế phòng thu âm không thể thiếu máy tín chuyên dụng

Phần mềm xử lý âm thanh (DAW – Digital Audio Workstation)

  • Lựa chọn dành cho những người mới như: Audacity, Adobe Audition,... vì những phần mềm này đơn giản, dễ sử dụng và có nhiều video, tài liệu hướng dẫn.
  • Nếu bạn là dân chuyên, cần nhiều tính năng hỗ trợ hơn thì phần mềm Cubase, FL Studio, Ableton Live, Logic, Pro Tools,... sẽ đáp ứng nhu cầu tốt hơn.

Microphone 

Micrô là một thiết bị giúp chuyển các rung động âm thanh trong không khí thành tín hiệu điện tử và ghi chúng vào phương tiện ghi âm hoặc qua loa. Thiết bị này ghi âm cho các mục đích khác nhau như: liên lạc, ghi giọng hát, lời nói, ghi âm,... Micrô có thể hoạt động độc lập hoặc được nhúng cùng các thiết bị khác như tai nghe, điện thoại, máy tính,...

Để có thể thiết kế phòng thu chuyên nghiệp hơn thì Quý khách có thể trang bị thêm một vài phụ kiện cho microphone như: cáp micro, shockmount, popfilter, chân micro,...

Audio Interface – Soundcard thu âm

Audio Interface là thiết bị giúp chuyển đổi tín hiệu micro và nhạc cụ thành định dạng mà máy tính và phần mềm của Quý khách có thể nhận dạng được. Giao diện này cũng định tuyến âm thanh từ máy tính của bạn đến tai nghe và màn hình phòng thu. Do đó, thiết kế phòng thu âm bắt buộc phải đảm bảo đầy đủ Audio Interface.

Các thiết bị này thường kết nối với máy tính của bạn qua cáp USB, một số giao diện sử dụng Thunderbolt, Firewire hoặc thậm chí là ethernet. Các Audio Interface có giá khoảng 2 - 23 triệu đồng tùy vào nhu cầu sử dụng và chất lượng âm thanh mong muốn của Quý khách.

Audio Interface là thiết bị kết nối trong phòng thu

Audio Interface là thiết bị kết nối quan trọng trong phòng thu

Studio monitors – Loa kiểm âm

Studio monitors (tạm dịch: loa kiểm âm) là thiết bị quan trọng trong quá trình ghi âm, sản xuất và xử lý âm thanh. Chúng ta sử dụng thiết bị này để đảm bảo rằng âm thanh được ghi lại hoặc sản xuất đều chính xác, đầy đủ chi tiết và đạt đến mức độ chuẩn mực cao nhất. 

Loa kiểm âm cung cấp một trải nghiệm âm thanh trung thực và khách quan, giúp cho người sản xuất hoặc nhạc sĩ có thể phát hiện ra những sai sót và điểm cần cải thiện trước khi phát hành cho đối tượng người nghe cuối cùng.

Sử dụng studio monitors là một yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất và tạo ra một trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời cho người nghe. Vì vậy, thiết kế phòng thu âm chuyên nghiệp luôn lắp đặt thiết bị này như một phần thiết yếu. 

Studio Headphone – Tai nghe kiểm âm

Studio headphones (tạm dịch: tai nghe kiểm âm) là một trong những thiết bị đầu vào đặc biệt quan trọng trong lĩnh vực ghi âm và sản xuất âm thanh. Thiết bị cho phép người dùng có thể theo dõi, xử lý nhờ các tính năng và đặc tính có thể được điều chỉnh để phù hợp với các nhu cầu sản xuất âm thanh.

Tai nghe kiểm âm có khả năng tạo ra một khoảng trống âm thanh tách biệt. Chính vì vậy, sử dụng studio headphones trong quá trình ghi âm và sản xuất âm thanh là một yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng âm thanh tốt nhất. Đây là thiết bị cần có khi thiết kế phòng thu âm.

Một số mẫu Studio Headphone chuyên nghiệp trong phòng thu

Một số mẫu Studio Headphone chuyên nghiệp 

MIDI Controller 

MIDI controller là một thiết bị điều khiển cho phép người dùng tương tác với máy tính hoặc thiết bị âm thanh sử dụng các thông tin MIDI (Musical Instrument Digital Interface). Thiết bị này có thể là bàn phím, máy tạo nhạc hay một thiết bị điều khiển đa năng khác.

Các thông tin MIDI là các tin nhắn gửi từ MIDI controller đến máy tính hoặc thiết bị âm thanh, chứa thông tin về việc bấm nút, di chuyển joystick hoặc giá trị của các biến số khác. Các thông tin này sau đó được sử dụng để điều khiển các hệ thống âm thanh hoặc phần mềm sản xuất âm thanh.

Khi thiết kế phòng thu âm thì MIDI controllers là một trong những thiết bị phổ biến không thể bỏ qua. Thiết bị này cho phép người dùng tương tác trực tiếp với các phần mềm, thiết bị âm thanh giúp họ tạo ra âm nhạc và ghi âm một cách dễ dàng hơn.

Một số phụ kiện khác

Khi thiết kế phòng thu âm chuyên nghiệp, Quý khách cũng có thể trang bị một số phuj kiện khác tùy vào nhu cầu và độ chuyên nghiệp.

Dây dẫn tín hiệu âm thanh

Dây dẫn tín hiệu âm thanh (audio cable) là một loại dây kết nối được sử dụng để truyền tín hiệu âm thanh từ một thiết bị nguồn sang thiết bị đích. Các dây này có rất nhiều kích thước và định dạng khác nhau, tùy thuộc vào mục đích sử dụng và loại thiết bị đích.

Các loại dây dẫn tín hiệu âm thanh phổ biến nhất bao gồm cáp RCA, cáp truyền tín hiệu âm thanh đồng trục (balanced audio cable), và cáp XLR. Mỗi loại dây có thể có các đặc điểm và tính năng khác nhau, nhưng tất cả đều có chung chức năng chính.

Dây dẫn tín hiệu âm thanh được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau như: kết nối máy nghe nhạc đến loa, kết nối micro đến ampli hoặc kết nối một thiết bị ghi âm đến máy tính.

Audio cable giúp vận hành phòng thu âm

Audio cable không thể thiếu để vận hành phòng thu

Vật liệu tiêu âm và tán âm

Đây là hai vật liệu quan trọng khi thiết kế phòng thu âm chuyên nghiệp cần có. 

Vật liệu tiêu âm (absorbing material) được sử dụng để giảm sự lan truyền của âm thanh trong một không gian. Người ta thường sử dụng vật liệu này trong các phòng thu âm, phòng hội, các công trình cần đảm bảo sự cục bộ và tập trung của âm thanh.

Vật liệu tán âm (diffusing material) là một loại vật liệu sử dụng để phân tán âm thanh trong một không gian. Người ta thường sử dụng vật liệu để giảm sự tập trung của âm thanh và tạo ra một không gian âm thanh đa chiều và trung tính. 

Bẫy âm trầm (bass trap) là một thiết bị kiểm soát âm trầm trong phòng, hấp thụ các âm thanh có tần số thấp, khiến âm thanh trong phòng sắc nét, rõ ràng, chống um.

Mic Stand – Chân cho micro

Mic Stand (chân microphone) là một chiếc đế nằm để hỗ trợ microphone trong việc thu âm hoặc trình diễn. Thiết bị giúp cho microphone được đặt tại một vị trí cụ thể và giữ ổn định trong quá trình sử dụng. Mic Stand có thể được sản xuất từ nhiều loại vật liệu khác nhau: như thép, nhựa,...

Gợi ý cách thiết kế phòng thu âm tại nhà đơn giản nhất

Chọn phòng và setup phòng thu âm

Quý khách nên lựa chọn căn phòng phù hợp với yêu cầu thiết kế phòng thu âm tại nhà về diện tích, vị trí, khả năng lắp đặt thêm các thiết bị âm thanh,… Sau đó, Quý khách cần dọn dẹp trước khi tiến hành lắp đặt các thiết bị khác. Một số lưu ý làm phòng thu âm tại nhà:

  • Làm sạch bề mặt sàn.
  • Gỡ bỏ mọi vật dụng trên tường, đặc biệt vật dụng có khả năng ảnh hưởng đến đến chất lượng âm thanh.
  • Lắp đặt tối giản vật dụng nhất có thể.

Setup phòng thu âm

Setup phòng thu âm mang lại trải nghiệm làm việc tốt hơn

Lắp đặt các thiết bị xử lý âm học

Trong việc thiết kế phòng thu âm tại nhà, chất lượng âm thanh trong phòng là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được xem xét. Khi âm thanh được phát ra trong phòng, một phần sẽ được ghi âm bằng micro, trong khi một phần sẽ được phát ra ra ngoài theo nhiều hướng và có thể bị hạn chế bởi các bề mặt trong phòng hoặc lại được ghi âm lại bởi micro. 

Điều này có thể gây khó khăn trong việc xử lý âm thanh. Để giảm tác động và tăng hiệu quả trong quá trình làm việc, Quý khách nên lắp đặt thêm các thiết bị hỗ trợ như; tiêu âm, tán âm,... để thu được chất lượng âm thanh tốt nhất.

Bố trí khu vực máy trạm

Trong quá trình thiết kế phòng thu âm tại nhà, việc bố trí khu vực cho máy tính và thiết bị âm thanh là một yếu tố rất quan trọng. Điều này có thể tác động đáng kể đến hiệu suất và sự tập trung của người sử dụng.

Nếu không có kinh phí, Quý khách có thể sử dụng bàn ghế trong nhà, nhưng việc này không tạo ra một cảm giác chuyên nghiệp, cũng như điều kiện tốt cho cơ thể trong quá trình làm việc.

Một số cách bố trí vị trí máy tính trong phòng thu âm

Một số cách bố trí vị trí máy tính

Bố trí khu vực thu âm

Trong các phòng thu âm chuyên nghiệp, cấu trúc bố trí phòng sẽ phù hợp với từng khâu thu âm. Tuy nhiên, đối với phòng thu âm tại nhà, không gian chỉ có một căn phòng duy nhất phục vụ cho mọi nhu cầu. Vì vậy, thiết kế bố trí khoa học và hiệu quả là rất quan trọng. 

Thông thường, trong phòng thu âm loại này có hai khu vực làm việc chính như sau:

    -   Khu vực đa năng dành cho kỹ thuật,

    -   Khu vực ghi âm dành cho các nghệ sĩ/ca sĩ.

Thiết kế phòng thu dạng SOLO

Để thực hiện setup phòng thu âm tại nhà với chi phí thấp nhưng vẫn có chất lượng tốt, bạn cần lưu ý một số điều sau:

    -   Sắp xếp thiết bị trong phòng thu âm theo một vòng tròn bao quanh, đảm bảo Quý khách có thể xử lý toàn bộ quá trình thu âm một cách dễ dàng.

    -   Đặt máy tính và micro cách xa nhau, tránh tiếng ồn của quạt máy tính bị thu vào micro.

    -   Sử dụng những thiết bị tạo môi trường âm thanh izol cho phòng thu âm.

Phòng thu âm dạng SOLO tiêu chuẩn

Phòng thu dạng SOLO tiêu chuẩn

Lưu ý: Thiết kế phòng thu âm dạng SOLO chỉ thích hợp cho làm việc một người. Nếu có nhiều người thì bạn phải bố trí lại toàn bộ phòng thu âm để cho phù hợp với nhu cầu của từng người.

Thiết kế phòng thu dạng DUAL

Khi thiết kế phòng thu âm tại nhà cho từ 2 người trở lên, bạn cần phải tạo ra hai khu vực để đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng người. Khu vực đầu tiên chuyên cho kỹ thuật được lắp đặt các thiết bị như: bàn đa năng, các thiết bị Audio Interface, loa kiểm âm,... Khu vực thứ hai dành cho việc thu âm, gồm có: microphone, các nhạc cụ và MIDI controller.

Kết nối các thiết bị thu âm

Sau khi thiết kế phòng thu, Quý khách cần kết nối các thiết bị với nhau. Số lượng thiết bị quyết định mức độ phức tạp của kết nối. Để làm được điều này, Quý khách cần biết về thiết bị để thực hiện kết nối chính xác. Chọn loại cap tốt có đường truyền ổn định để kết nối các thiết bị thu âm. Nếu Quý khách không thể tự kết nối, hãy tìm sự giúp đỡ của chuyên gia hoặc thợ lắp đặt.

Sơ đồ kết nối các thiết bị thu âm cơ bản

Sơ đồ kết nối các thiết bị thu âm cơ bản

Định vị loa kiểm âm

Bây giờ, việc xây dựng phòng thu âm tại nhà gần như đã hoàn tất, trừ việc xác định vị trí thích hợp cho loa kiểm âm. Vị trí đặt của thiết bị này là một yếu tố quan trọng trong quá trình thiết kế phòng thu âm, vì nếu loa kiểm âm được đặt sai vị trí, dù bạn có một cặp loa phòng thu đắt tiền cũng sẽ không thể đạt được hiệu suất âm thanh như mong đợi.

Khi xác định vị trí cho loa kiểm âm, cần lưu ý một số yếu tố như: vị trí của người sử dụng, các bức tường và thiết bị điều chỉnh âm thanh tại chỗ.

Tiêu âm Phúc Nhân – Giải pháp thiết kế phòng thu âm chuyên nghiệp

Khi thiết kế phòng thu thường gặp một số vấn đề như sau:

    -   Tùy chỉnh độ trễ và nhịp độ giữa các loa.

    -   Xác định vị trí của loa kiểm âm.

    -   Xử lý tiếng ồn từ ngoài hoặc trong phòng.

    -   Chất lượng âm thanh đầu ra từ các thiết bị đầu vào.

    -   Đảm bảo các thiết bị đầu vào và đầu ra có thể hoạt động tốt.

    -   Chọn chất liệu phù hợp cho tường và sàn phòng.

    -   Xử lý vấn đề âm sắc.

    -   Chọn các thiết bị đầu vào phù hợp với yêu cầu về chất lượng âm thanh.

Do đó, nếu Quý khách không có sự hỗ trợ của đơn vị chuyên nghiệp thì rất dễ gây ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Nếu Quý khách vẫn còn phân vân về địa chỉ thiết kế phòng thu âm chất lượng thì Tiêu âm Phúc Nhân là lựa chọn đáng cân nhắc.

Tiêu Âm Phúc Nhân – Đơn vị chuyên thiết kế và thi công xử lý các công trình âm thanh chuyên nghiệp, với hơn 10 năm kinh nghiệm. Chúng tôi tự hào là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và xử lý âm thanh hiện nay.

Đơn vị thiết kế - thi công phòng thu âm chuyên nghiệp

Đơn vị thiết kế - thi công phòng thu âm chuyên nghiệp

Đến với Tiêu âm Phúc Nhân, Quý khách sẽ được cung cấp các giải pháp thiết kế phòng thu âm chuyên nghiệp cho các công trình như: studio, phòng thu âm, phòng nghe nhạc, phòng xem phim,... Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp vật liệu tiêu âm chất lượng cao và tán âm đảm bảo cho khách hàng một trải nghiệm âm thanh hoàn hảo.

Từ đó, Tiêu âm Phúc Nhân có thể mang đến những sản phẩm, dịch vụ chất lượng nhất, đóng góp vào sự thành công của Quý khách.

Trên đây là những thông tin chi tiết về giải pháp thiết kế phòng thu âm tiêu chuẩn. Hy vọng bài viết mang đến giá trị thiết thực cho quý khách. Vui lòng liên hệ với Tiêu âm Phúc Nhân để được hỗ trợ chi tiết về hạng mục thiết kế phòng thu.