By Phuc Nhan Acoustic Treatment

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm về bẫy âm trầm (bass trap), hay còn được gọi là bộ hấp thụ âm trầm và lý do tại sao bass trap được đặt ở những khu vực cụ thể trong phòng. Chúng ta sẽ đi sâu vào các phương án khác nhau và ưu nhược của từng phương án. Đầu tiên, hãy để Tiêu Âm Phúc Nhân cung cấp một số thông tin cơ bản.

Bass trap hoạt động như thế nào là điều nhiều người quan tâm nhất. Bất kể hoạt động theo phương thức nào, thì chúng ta cũng cần sự hiệu quả nhất định của bass trap, nhất là trong không gian nhỏ. Chúng ta thường bắt đầu bẫy hay đặt bass trap ở nơi tích tụ âm trầm cao nhất. Tần số thấp tích lũy dọc theo tất cả các bề mặt cứng, chẳng hạn như tường, nhưng bass trap trở nên mạnh hơn ở các góc nơi hai bề mặt ranh giới cứng giao nhau. Do đó, bắt đầu từ các góc là lý tưởng nhất, nhưng đó chưa phải là tất cả. Đặt bass trap ở các bức tường bao quanh cũng có những lợi ích đáng kể về bẫy âm trầm. Hãy để chúng tôi kiểm tra cách bass trap hoạt động và nơi bass trap đạt hiệu quả cao nhất.

Bass trap hoạt động như thế nào?

Bẫy âm trầm (bass trap) không phải là ma thuật, mà chỉ đơn giản là vật lý!

Một trong những câu hỏi thường gặp nhất mà chúng tôi nhận được tại Tiêu Âm Phúc Nhân là "Cái này hoạt động như thế nào?" Bạn có nhớ vật lý trường trung học của bạn không? Nếu không, hãy cùng Tiêu âm Phúc Nhân ôn lại một xíu nhé.

Năng lượng là năng lượng, bất kể nó đến từ đâu. Định luật thứ nhất của nhiệt động lực học phát biểu rằng năng lượng không thể được tạo ra hoặc mất đi, mà chỉ có thể thay đổi từ trạng thái này sang trạng thái khác. Ví dụ, nó có thể thay đổi từ chất rắn sang chất lỏng sang chất khí và ngược lại, nhưng tổng lượng năng lượng trong một hệ thống không đổi. Những thay đổi này dẫn đến những hiệu ứng có thể quan sát được trong thế giới của chúng ta. Nếu bạn loại bỏ nhiệt từ nước, nó sẽ biến thành băng. Nếu bạn thêm nhiệt trở lại, nó sẽ trở lại trạng thái lỏng. Nếu bạn thêm nhiều năng lượng nhiệt hơn nữa, nó sẽ trở thành khí. Lượng năng lượng không thay đổi, chỉ là cách nó được cảm nhận.

Hãy coi âm học trong phòng là mặt trái của khái niệm này. Chúng ta đang làm chậm chuyển động của không khí ở một nhiệt độ cụ thể do ma sát, ma sát này giải phóng nhiệt để bảo toàn tổng lượng năng lượng. Khi năng lượng biến thành nhiệt, cường độ và sức mạnh của sóng giảm. Nếu bạn xoa nhanh hai bàn tay vào nhau, bạn có thể cảm thấy hơi nóng. Nguyên tắc tương tự cũng được áp dụng, với sự khác biệt là mật độ của tay chúng ta cao hơn nhiều so với mật độ của không khí. Mặc dù vậy, lực ma sát cản trở nỗ lực cử động tay của chúng ta và một phần năng lượng chuyển động đó biến thành nhiệt.

Lop-DFB-Noise-Block-3Khi bạn bật bộ phát nguồn âm thanh, chẳng hạn như loa, về cơ bản, bạn đang lấp đầy căn phòng bằng năng lượng âm, dội lại từ mọi bề mặt có sẵn. Bẫy âm trầm hoạt động bằng cách cung cấp “điện trở”, thường ở dạng vật liệu cách nhiệt, cách âm có đặc tính thích hợp, cụ thể là “điện trở” dòng khí thích hợp. Khi năng lượng của căn phòng gặp vật liệu cách âm, cách nhiệt, ma sát làm cho động năng chuyển thành nhiệt năng, dẫn đến mất biên độ. Sự giảm biên độ này làm giảm các đỉnh và tăng các đáy, làm giảm cường độ của một hoặc nhiều sóng giao thoa.

Đặt bass trap ở đâu?

Bạn nên bắt đầu đặt bass trap ở các góc.

5

Tại sao nên đặt bass trap ở các góc? Có điều thú vị ở đây?

Ở một mức độ nhất định, áp lực tích tụ ở tần số thấp bất cứ nơi nào có tiếp giao giữa các mặt phẳng như tường. Mỗi phòng có hai đường góc tường thường song song với nhau. Nếu áp lực tích tụ dọc theo mỗi bức tường và di chuyển ra các đầu bên ngoài, thì có nghĩa là nó sẽ dồn vào các góc. Khi bạn đặt một tấm bass trap ở một góc 45 độ so với một góc, bạn sẽ đạt được hiểu quả cao nhất; bạn sẽ tạo được độ suy giảm cao nhất bằng cách sử dụng ít vật liệu nhất. Điều này là do bạn không chỉ tạo ra một khe hở không khí phía sau bộ hấp thụ mà còn đặt đúng vào vị trí tiếp giao giữa 2 hay nhiều cạnh, sử dụng hiệu quả là rất quan trọng trong không gian nhỏ, nơi mà các phương án vị trí gặp nhiêu hạn chế.

Về bản chất, bẫy âm trầm (bass trap) hoạt động bằng cách khai thác các nguyên tắc vật lý để giảm biên độ của sóng tần số thấp trong phòng. Những sóng này có xu hướng tích tụ dọc theo các bề mặt cứng, đặc biệt là ở các góc nơi hai bề mặt tiếp xúc. Các bass trap hoạt động bằng cách cung cấp lực cản, thường ở dạng vật liệu cách âm, cách nhiệt với các đặc tính cụ thể, làm chậm chuyển động của không khí trong phòng, biến một phần động năng thành nhiệt năng và giảm cường độ của sóng. Bằng cách bắt đầu với vị trí ở các góc, nơi tích tụ nhiều âm trầm nhất, bạn có thể tận dụng tối đa không gian của mình và đạt được mức giảm âm lượng lớn nhất. Bạn có thể lấp đầy các góc bằng một sản phẩm như bass trap vải gỗ của Tiêu âm Phúc Nhân, hoặc dàn các góc bằng các tấm bass trap dày hoặc dày hơn 10cm, chẳng hạn như tấm tiêu âm vải hoặc Tấm tiêu âm cnc. Nếu không thể treo bass trap ở góc, bạn vẫn có thể treo các tấm tiêu âm dày ở những bề mặt phẳng cũng đưa lại hiệu quả cao. Vì vậy, nếu bạn đang muốn nâng cao trải nghiệm âm thanh của mình, hãy cân nhắc đầu tư vào bẫy âm trầm (bass trap).

4 6

Câu hỏi thường gặp

Có nên đặt bass trap ở phía sau loa của mình không?

Cần thiết, vì trong trường hợp này, bass trap sẽ giải quyết được 2 vấn đề cùng lúc: tần số âm trầm và độ trong của âm.

Bass trap có cần phải đi trên trần nhà không?
Điều này không nhất thiết. Sự tích tụ âm trầm (âm bass) gây khó chịu nhất sẽ ở các góc trên và dưới của căn phòng của bạn. Cách tiếp cận tối giản chỉ có thể thoát khỏi bass trap ở các góc trên của căn phòng. Từ đó, nếu bạn có thời gian và ngân sách để xây dựng hoặc mua thêm bass trap, bạn nên tập trung vào các góc dưới. Sau đó, bạn có thể quyết định có nên lắp bass trap ở các góc còn lại của không gian góc giữa sàn và trần nhà hay không.

Để tóm tắt câu trả lời cho câu hỏi, vị trí bass trap không cần phải chạy từ sàn đến trần nhà. Nó có thể và sẽ hiệu quả hơn, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm loại vị trí đơn giản nhất, phù hợp với túi tiền của bạn nhất, trước tiên hãy xử lý các góc trên của căn phòng của bạn.

Làm cách nào để ngăn âm trầm hấp thụ ở các góc?

Tùy thuộc vào loại bộ hấp thụ bạn chọn, năng lượng bass sẽ được chuyển thành nhiệt thông qua ma sát hoặc thành động năng thông qua các tấm bass trap.

Cần bao nhiêu bass trap cho một không gian phòng thu?

Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào kích thước và các vấn đề trong phòng của bạn và bass trap bạn đã chọn. Bạn có thể có các bộ hấp thụ cộng hưởng khác nhau cho các tần số khác nhau.

Để tham khảo thêm những màu sắc khác của tấm vải tiêu âm, Quý khách có thể tham khảo qua đường link sau: tieuamphucnhan.vn/bass-trap

Ngoài ra, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua hotline: 0961112448 hoặc fanpage: Tiêu âm chuyên nghiệp - Phúc Nhân Acoustic Treatment hoặc website: https://tieuamphucnhan.vn/

 

Từ khóa: basstrap, vải tiêu âm