By Phuc Nhan Acoustic Treatment

Chúng ta sẽ rất khó để nhận ra mình đang sống trong một thế giới ô nhiễm tiếng ồn cho đến khi chúng ta thiết kế phòng thu, phòng nghe nhạc cho riêng mình. Vậy làm cách nào khi thiết kế để có thể kiểm soát và tạo ra một âm thanh lý tưởng cho phòng thu và phòng nghe nhạc?

1. Vì sao nên sử dụng cách âm khi thiết kế phòng thu, phòng nghe nhạc và phòng xem phim?

Tiếng kèn xe, tiếng nói chuyện, tiếng mưa, tiếng bước chân và rất nhiều tiếng ồn bên ngoài mà chúng ta không thể nhận thấy dễ dàng lọt vào micro, dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện những bản thu âm tốt nhất cho phòng thu hay không thể bảo đảm chất lượng âm thanh lý tưởng cho phòng nghe nhạc. Mặt khác khi bạn chơi nhạc, nghe nhạc trong phòng kín nhưng không muốn âm thanh của mình đánh thức nhà hàng xóm hay không muốn âm thanh bên trong phòng thu của bạn lọt ra ngoài. Đây là những trường hợp mà hầu hết những bạn có nhu cầu thiết kế phòng thu, phòng nghe nhạc đang rất quan tâm. Những công trình có yêu cầu cao về sự tách biệt âm thanh cho không gian như: phòng thu âm, phòng nghe nhạc, khán phòng, phòng họp, hội trường, phòng karaoke… thì người ta sẽ sử dụng biện pháp cách âm khi thi công.

Tieng-on-trang-1  

2. Tiêu âm có tác dụng gì trong thiết kế phòng thu, phòng nghe nhạc và phòng xem phim

Tiêu âm giúp xử lý âm thanh bên trong không gian phòng thu bằng cách hấp thụ hoặc khuếch tán âm, kiểm soát độ vang, độ lớn, độ sắc nét... giúp tạo ra một không gian âm thanh hay. Tiêu âm còn giúp kiểm soát âm thanh bên trong phòng thu, để tạo một không gian nghe, hoặc thu âm lý tưởng. Đồng thời, tiêu âm phòng thu, phòng nghe nhạc,... cũng giúp tạo tông màu tốt hơn hoặc làm cho bầu không khí trong phòng ít bị chệch hướng hơn. Tán âm điều hướng sóng âm thanh theo nhiều hướng khác nhau để tạo ra âm thanh chân thực, lý tưởng nhất, làm không gian phòng thu trở nên sống động hơn, không thể thiếu kĩ thuật tán âm thay vì chỉ tiêu âm hoàn toàn khi thiết kế phòng thu hay phòng nghe nhạc. Những công trình muốn lưu giữ những âm thanh, đòi hỏi tính chính xác cho âm thanh như những studio hoặc phòng thu âm hay phòng nghe nhạc sẽ sử dụng biện pháp tiêu âm và tán âm.

3. Những điểm khác nhau giữa tiêu âm, tán âm cùng cách âm

Cách âm có mục đích giảm thiểu mức độ âm thanh truyền qua tường từ bên trong ra bên ngoài và ngược lại. Tiêu âm và tán âm nhằm mục đích kiểm soát phản xạ âm thanh bên trong phòng thu, phòng nghe nhạc, phòng xem phim,... giúp tạo ra một không gian âm thanh hay, chất lượng và lí tưởng.

Hãy bảo đảm rằng bạn không nhầm lẫn giữa các khái niệm cách âm và tiêu, tán âm vì nó thực sự quan trọng nhưng rất khác nhau để có một căn phòng đẹp và một âm thanh lý tưởng. Để đạt được chất lượng tuyệt vời và chi chí tối ưu bạn nên chọn một đơn vị thi công uy tín. Phúc Nhân Acoustic Treatment - Tiêu Âm Tán Âm Chuyên Nghiệp chuyên thi công, thiết kế phòng thu, phòng nghe nhạc, phòng xem phim,... cam kết mang đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất.

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: